Giá đất Thủ Thiêm trung bình hơn 3.000 USD mỗi m2

giá đất bình quân tại Thủ Thiêm, quận 2 đang ở mức cao, ghi nhận hơn 3.000 USD một m2 và doanh nghiệp phải trả từ thời phong kiến kinh phí đất chứ không được gia hạn, theo CBRE Việt Nam.

Đơn vị tư vấn khảo sát này vừa xuất bản báo cáo về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có đề cập đến cơ hội và thách thức của trung tâm kinh tế và thương mại  tương lai của TP HCM.

Xét về cơ hội, Thủ Thiêm có vị trí chiến lược. nằm tại bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 ( trọng tâm TP HCM), bán đảo này có vị trí lý tưởng dể trở thành Phố Đông của TP HCM với quỹ đất rộng 657 ha. giao thông ra và vào Thủ Thiêm từ quận 1, 9, Thủ Đức ngày dần tiện lợi.

Quỹ đất tại đây sẵn sàng với 99% diện tích đất đã được bồi thường giải tỏa. Quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt. Thêm vào đó, trung tâm đã đi vào hoạt động đang thiếu quỹ đất để phát triển và tham vọng của TP HCM sẽ trở thành đại thành thị đẳng cấp toàn cầu là một vài nhân tố tích cực tạo nên tiềm năng và sức hấp dẫn riêng của khu trung tâm mới này.

Ở chiều ngược lại, thách thức dành cho Thủ Thiêm cũng không hề nhỏ. Một trong những nguyên nhân Thủ Thiêm chậm triển khai là giá thành đất cao, lên đến hơn 3.000 USD một m2. Đắt đỏ nhưng Thành phố không chấp thuận gia hạn tiền thuê đất mà đề nghị nhà mặt phố đầu tư phải trả từ thời cổ đại chi phí này.

hạ tầng cơ sở tại đây còn thiếu đồng bộ. 4 đường chính của thành thị vẫn đang trong GĐ thi công và phải mất 12-24 tháng nữa mới xong. Các chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư vào Thủ Thiêm trong vòng 10-15 năm tới vẫn khá hạn chế. Thủ tục mất nhiều thời gian do cơ chế báo cáo từ Ban quản lý Khu thành phố mới Thủ Thiêm lên các cấp cao hơn của thành phố.

trọng tâm phát triển Thủ Thiêm là BDS thương mại và văn phòng. Tuy nhiên, ở bên bờ Tây sông Sài Gòn đã có sẵn nguồn cung thương mại dồi dào hiện hữu với quy mô khá tương đồng. Việc triển khai thêm các dự án mới bên bờ Tây (khu trọng tâm hoàn thành) sẽ càng khiến “hòn ngọc” Thủ Thiêm mất điểm trong mắt nhà đầu tư.

a-tb-gia-dat-Thu-Thiem.jpg
giá cả đất tại Thủ Thiêm, theo CBRE, đang ở mức cao. Ảnh: Lucas Nguyễn

Tổng diện tích sàn của các đề án mới được phê duyệt tại bờ Tây Sài Gòn gồm: Tân Cảng, Ba Son và Khánh Hội là 4,9 triệu m2, chỉ hơi nhỉnh hơn so với con số 5,1 triệu m2 sàn xây dự kiến cho lõi trọng tâm Thủ Thiêm. nếu như giả định tốc độ hấp thu của phân khúc nhà đất tiếp tục duy trì mức cao như quý II/2015 (tăng 1,4 mỗi quý) thì cần đến 12 năm phân khúc mới hấp thụ hết nguồn cung từ 3 dự án kể trên nằm tại dọc bờ Tây.

Được quy hoạch từ năm 1996, đến ngày nay Thủ Thiêm có hơn 99% diện tích đất đã được giải tỏa, tổng kinh phí đền bù ước 800 triệu USD. Cuối năm 2014, khu thành phố mới này có 2.460 căn trên tổng số 123.500 căn hộ tái sinh sống được bàn bàn giao. Dự kiến khi hoàn thành, thành phố này sẽ là nơi cư trú cho 150.000 cư dân và thu hút 220.000 lao động đến làm việc.

Tuy nhiên, đến tháng 9/2015, phần lớn Thủ Thiêm vẫn là đất trống, kết nối với bờ Tây sông Sài Gòn qua một đường hầm và một chiếc cầu nối Thủ Thiêm với phần còn lại của thành phố. Bốn cây cầu khác và một tuyến tàu điện ngầm đang được xây dựng hoặc đang lên kế hoạch bắt đầu. Hiện 3 dự ánqui mô lớn đã có nhà đầu tư gồm: Sala, Empire City Complex, Eco Smart City.

CBRE ví Thủ Thiêm như “Phố Đông của Sài Gòn”, để khu đô thị này sớm đi lại vào làm việc đòi hỏi phải có một số quyết sách mới triệt để hơn. Đầu tiên, khu thành thị này cần được xác định là project ưu tiên cấp quốc gia với sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ phía Chính phủ.

nhân tố sống còn cho việc phát triển project là cần có một qui trình đầu tư rõ ràng và không phức tạp. Việc thông qua chính sách “một cửa” cũng như rút ngắn thời gian xét duyệt và cấp phép cho các dự án có vốn đầu tư nước ngoài, giải tỏa được nhiều quan ngại có thể cản trở muốn đầu tư.

Cách làm này nhằm giảm hết mức nguy cơ đầu cơ và ngăn giá cả đất không bị đẩy lên cao đến mức không thể chạm tới. Một khuyến nghị khác là nên giới hạn việc cấp phép đầu tư vào các đề án lớn tại khu vực bờ Tây của Sông Sài Gòn, ví như không sẽ có nguy cơ làm loãng sức hút của Khu thành phố mới Thủ Thiêm.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *