HoRea kiến nghị Tp.HCM cho xây khu dân cư ‘chuẩn thấp’

Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoRea) nhận định, trên địa bàn Tp.HCM hiện có đến 87% quan tâm thuê nhà trọ của sinh viên, công nhân, lao động, người nhập cư là do các hộ cá nhân tự đầu tư giải quyết.

bên cạnh đó còn có nhiều doanh nghiệp tham gia làm các dự án nhà mặt phố ở thương mại giá thành thấp, đáp ứng một lượng căn hộ cho thuê thời gian dài, hoặc bán với giá trị từ 250 triệu đồng đến trên dưới 1 tỉ đồng, có cả loại hình ảnh căn hộ cho thuê 6 năm, 49 năm…Đặc biệt thành phố hiện có một vài đề án căn hộ mini diện tích 19 m2 có đủ tiện ích cho thuê chỉ với giá 1,5 triệu đồng/tháng, đặt cọc một tháng tiền thuê.

 khu đô thị chuẩn thấp
HoRea kiến nghị Tp.HCM đối với thi công các khu đô thị chuẩn thấp dành cho
người lao động nhập cư, người thu nhập thấp…Ảnh: dothi.net

Tuy nhiên, với cơ chế hiện tại các CDT project nhà ở thương mại không được hưởng bất kỳ chính sách ưu đãi nào. do đó, để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tham dự phát triển nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ, HoRea kiến nghị Chính phủ trợ giúp doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng đề án; gia hạn thời gian nộp tiền hưởng dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời dự án; giảm thuế giá trị tăng thêm cho tổ chức xuống còn 5%; thuế thu nhập tổ chức còn 10% và trợ giúp lãi suất tín dụng ưu đãi.

Ngoài ra, HoRea cũng đề nghị Tp.HCM cho phép quy hoạch những khu đô thị hợp chất ‘chuẩn thấp’ (tương tự như khu nhà ở xã hội) ở một số quận huyện vùng ven, ngoại thành bao gồm cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp với quy chuẩn chung về quy hoạch và qui định qui hoạch tiến hành cho nhà ở xã hội (bao gồm hệ số sử dụng đất, mật độ thi công, chỉ tiêu dân số có giải pháp cao hơn khoảng 1,5 lần so với qui định quy hoạch dự án nhà ở thương mại thông thường; Cho phép doanh nghiệp được thi công nhà ở thương mại giá rẻ có diện tích loại thực phẩm chức năng tối thiểu là 25 m2 như nhà ở xã hội).

Theo kiến nghị của HoRea, khu đô thị nêu trên cũng có hoàn chỉnh các cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đi đến giao thông thuận lợi, thậm chí có giải pháp tạo được công ăn việc làm cho một bộ phận cư dân tại chỗ. ví như có được một số khu đô thị hỗn hợp ‘chuẩn thấp’ như vậy sẽ tạo được một số khu đô thị cũng có đủ tiện ích với những loại thực phẩm chức năng căn hộ có giá thành vừa túi tiền dành cho người thu nhập thấp, người có thu nhập rất thấp và người nhập cư, từ đó góp phần kìm hãm tình trạng phân lô hộ lẻ, hoặc giảm tối đa các khu đô thị tự phát khó kiểm soát như ngày nay.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *