Nhà đầu tư ngoại ngấp nghé đất vàng Thủ Thiêm

Các quỹ đầu tư quốc tế đang dự tính nguồn vốn hàng trăm triệu đến cả tỷ USD để xếp hàng săn đất sạch tại Thủ Thiêm với mục tiêu phát triển bất động sản thời gian dài.

Giữa tháng 3/2015, tổ chức cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM (CII) đã có buổi tiếp xúc nhà đầu tư và chia sẻ nhiều thông tin về project BĐS của doanh nghiệp tại Thủ Thiêm. CII sẽ rót vốn xây hạ tầng vào khu 3, 4 tại đô thị mới này, đổi lại, tổ chức được làm CĐT quỹ đất dự án Maria Bay và Thủ Thiêm Lake View khoảng 84.255 m2.

Tổng giám đốc Lê Quốc Bình tiết lộ, làn sóng các quỹ đầu tư nhà đất quốc tế săn lùng mua đất Thủ Thiêm đang diễn ra rầm rộ. Các lô đất tại đây của CII vì vậy cũng đón nhận sự để mắt tới lớn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, danh sách đề nghị đặt mua quỹ đất này xếp hàng khá dài. nguyên nhân các công ty đối tác quốc tế tìm đến Thủ Thiêm là dịch chuyển dòng vốn từ phân khúc Trung Quốc sang.

“chúng tôi đã thí điểm chào hàng một lô với giá khủng để thăm dò phản ứng của các nhà đầu tư ngoại và kết quả cho thấy họ không ngại giá thành cao. Chỉ cần đất sạch, vị trí đẹp, họ sẵn sàng tiếp cận”, ông cho hay.

Ông Bình chia sẻ thêm, trong quá trình xúc tiến đầu tư với khối ngoại, qua tiếp cận báo cáo số tiền và hãng vốn của công ty có cơ hội rút ra điểm chung là các nhà đầu tư này có lượng tiền mặt từ hàng trăm triệu USD đến bạc tỷ USD, sẵn sàng chi trả bất cứ lúc nào. “hiện nay thời cơ để Thủ Thiêm đón vốn ngoại cực lớn”, ông nói.

ví như các nhà đầu tư quốc tế săn lùng đất Thủ Thiêm của CII vẫn chưa chính thức lộ diện thì những đại gia bất động sản khác trong khu vực đã nhập cuộc mạnh mẽ để tìm cơ hội tại khu thành thị mới này. Hôm 2/3, tổ chức TNHH Keppel Land (Singapore) đã ký kết thỏa thuận đầu tư có điều kiện để nắm giữ 40% cổ phần tại Công ty TNHH Empire City ( CĐT một dự án cao tầng tại Thủ Thiêm). giá trị trị giao dịch được Keppel tiết lộ là 93,9 triệu USD.

nha-dau-tu-ngoai-ngap-nghe-dat-vang-thu-thiem
ghép cảnh một siêu đề án tại Thủ Thiêm đang được nhiều nhà đầu tư ngoại tham dự góp vốn.

Các công ty khác trong Liên doanh Empire City là các công ty Việt Nam:doanh nghiệp cổ phần BDS Tiến Phước (Tiến Phước),doanh nghiệp TNHH BĐS Trần Thái và Quỹ đầu tư bất động sản tư nhân Gaw Capital Partners có trụ sở tại Hồng Kông. Keppel Land và các đối tác sẽ cùng phát triển một đề án có vị trí đắc địa ven sông với diện tích 14.6 ha tại khu thành phố mới Thủ Thiêm, quận 2, TP HCM. đề án được quy hoạch sẽ bao gồm khu căn hộ cấp cao, văn phòng, khu bán lẻ và tòa tháp phức hợp cao 86 tầng.

Trước đó, một siêu project khác mang tên Thu Thiem Eco Smart City, trị giá cả tới 2 tỷ USD do liên danh Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư cũng được thông báo. dự án được kỳ vọng sẽ biến khu vực này trở thành trọng tâm tài chính, thương mại, sự phục vụ cấp cao, tân tiến nhất địa điểm tại, trong đó có một khu cửa hàng bách hóa và khu phố thương mại tiêu chuẩn quốc tế. Được biết, Lotte ký quỹ 2.000 tỷ đồng để bắt đầu project, dự kiến bắt đầu thực hiện đầu năm 2016.

Chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Hướng dẫn mua bán hội nhập Toàn Cầu (GIBC), Huỳnh Phước Nghĩa xác nhận: ‘Từ tháng 10/2015 đến ngày nay, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là châu Á đang âm thầm săn lùng đất vàng tại Thủ Thiêm”.

Gu của các nhà đầu tư này là chỉ quan tâm đến quỹ đất sạch có quy mô tối thiểu từ một hecta trở lên. Điều kiện quan trọng nhất là vị trí dự án có sự đi đến hạ tầng tốt về khu trọng tâm hoàn thành. tất thẩy chiến lược của các nhà đầu tư ngoại này đều dài hơi và trường vốn, có thể thu xếp được trong 5-7 năm trở lên (tương đương với vòng đời của một đề án bất động sản).

Ông Nghĩa cho rằng có nhiều nguyên nhân khiến các quỹ đầu tư nước ngoài ngày càng để mắt tới đến Thủ Thiêm. Đầu tiên, dòng vốn đang dịch chuyển từ phân khúc nhiều biến động là Trung Quốc sang Việt Nam và Thủ Thiêm là khu mới nổi đầy khả quan, còn nhiều quỹ đất sạch nên hút hãng vốn này như một hệ quả tất yếu.

Tiếp theo, hạ tầng của khu Đông TP HCM có sự đầu tư mạnh mẽ đã tiến bộ vượt bậc, trong đó quận 2, 9 và đặc biệt là Thủ Thiêm hưởng lợi nhiều nhất. Trung bình cứ một đồng đầu tư hạ tầng có thể kích BDS tăng giá cả 10-15%.

Thứ 3, các chính sách đón nhận của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức nước ngoài trong chuyên ngành BĐS đang được cải thiện. Thứ tư, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng bằng cách tham gia nhiều hiệp định thương mại.

Tuy nhiên, chuyên gia này khuyến cáo rằng, Thủ Thiêm nói riêng và khu Đông TP HCM nhìn chung mặc dù  được xem như là khu mới, đầy tiềm năng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư ngoại nhưng đây chưa phải là một thị trường hoàn hảo. bên cạnh một số lợi thế rất lớn, Thủ Thiêm không tránh khỏi nhược điểm chung của trục thành thị phía Đông Sài Gòn, đó là thuận lợi để ở nhưng chưa thể hiện được vai trò trung tâm đón nhận của, kết nối việc làm, những làm việc service, giải trí giải trí còn kém sôi động. Sự phát triển lệch pha này khiến cho cực Đông thành phố vẫn còn khoảng cách rất lớn so với khu trung tâm hiện hữu và trục đô thị phía Nam.

Quan điểm của ông Nghĩa, giá trị đất Thủ Thiêm đắt đỏ (trung bình hơn 3.000 USD/m2) nhưng đó chưa phải là vấn đề với các nhà đầu tư quốc tế. Cân nhắc đầu tư thực phẩm chức năng gì, chiến lược mua bán như thế nào để phù hợp với tiềm lực của Thủ Thiêm và chọn đúng điểm rơi của bất động sản để gia nhập thị trường mới chính là bài toán thách đố khối ngoại. Thêm nữa tính ổn định của Luật Đầu tư, sự cởi mở, cải cách hành chính là ẩn số không nhỏ đối với một vài nhà đầu tư nước ngoài.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *