Nhanh chóng thành lập tổ công tác giải quyết vướng mắc trong cấp sổ đỏ

Mới đây, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai trình Bộ việc thành lập tổ công tác giải quyết các vướng mắc trong công tác cấp sổ đỏ. Tổ công tác này có sự tham dự của các Bộ số tiền, xây, Tư pháp.

thông báo từ Bộ Tài nguyên và Môi trường vào chiều ngày 5/5 cho biết, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp khẩn, chỉ đạo một số cơ quan chuyên môn cần khẩn trương thành lập tổ công tác giải quyết và tháo gỡ nhưững vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền mua được nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho người dân.

Theo đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai chủ trì, tham mưu và trình lên Bộ việc thành lập tổ công tác liên ngành với sự tham dự của các Bộ như Bộ số tiền, Bộ xây dựng, Bộ Tư pháp, Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế và một số đơn vị có liên quan. Các đơn vị có liên quan cử một vài cán bộ có năng lực tham dự tổ công tác.

Sau khi được thành lập, tổ công tác sẽ nắm bắt tình hình thực tế, hướng dẫn, giải quyết và tháo gỡ một vài vướng mắc cũng như một số gặp khó trong việc cấp sổ đỏ cho người dân. Trên cơ sở kết quả đã giải quyết ở một số địa phương, trình lên Bộ trưởng văn bản hướng dẫn chung để cả nước áp dụng giải quyết thống nhất đối với những trường hợp tương tự. Đồng thời, báo cáo lên Bộ trưởng để sửa đổi, cung cấp một số quy chuẩn theo thẩm quyền, sau đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ
Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập tổ công tác giải quyết vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ. Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ngoài ra, tổ công tác còn có nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành quy chuẩn của pháp luật của các cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp sổ đỏ.

Bộ trưởng cũng cho rằng, một số trường hợp hiện vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận lần đầu đều là một vài trường hợp phức tạp do nguồn gốc đất đai có tranh chấp.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng chỉ đạo các đơn vị cần khẩn trương nắm bắt các thiếu thốn, vướng mắc ở địa phương, gặp khó thực tiễn trong dân, cần thực hiện công tâm, khách quan cùng với cơ quan địa phương để giải quyết và tháo gỡ những vướng mắc để cấp giấy chứng nhận cho người dân.

thông báo từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, từ ngày 5/5, Tổng cục Quản lý Đất đai cũng đang xin ý kiến các bộ ngành có liên quan và cử người tham gia tổ công tác liên ngành này. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng,triển khai từ Thứ nhì (ngày 9/5 tới đây), tổ công tác sẽ bắt đầu ở một số thành phố lớn.

Trước đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai cần khẩn trương kết hợp với các địa phương kiểm tra thông báo 44% số người làm thủ tục cấp sổ đỏ phải “bôi trơn” mới thực hiện xong thủ tục. Đồng thời, Bộ cũng công bố số điện thoại đường dây nóng 04.37957889 và email: cucksqlsdd@gmail.com để tiếp nhận các thông báo phản ánh về tình trạng gây nhũng nhiễu trong quá trình cấp sổ đỏ cho người dân.

cùng với đó, Bộ Tài nguyên – Môi trường cũng đã thành lập đường dây nóng 043.7741918 và email thanhtrabtnmt@monre.gov.vn để tiếp nhận các thông tin phản ánh, kiến nghị về những tiêu cực trong hoạt động quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường. Địa chỉ tiếp nhận các văn bản hoặc đơn thư kiến nghị là Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, số 10 Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *