Nhiều CDT đăng ký đất khu thành phố mới Thủ Thiêm

Theo báo cáo mới đây của Ban Quản lý (BQL) Khu thành phố mới Thủ Thiêm (TP.HCM), nhiều lô đất tại đây đang được nhiều nhà đầu tư đề xuất thực hiện project. BQL cho rằng cần phải đấu giá thành, đấu thầu để lựa chọnnhà phố đầu tư.

Cạnh đó, BQL kiến nghị TP có cơ chế giải quyết cho bốn nhà đầu tư đã được TP cho phép nghiên cứu đầu tư 11 lô đất trước đây.

BQL cho biết thêm trong thời gian qua, tại khu thành phố này có 11 lô đất đã được UBND TP chấp thuận chủ trương cho một số nhà đầu tư nghiên cứu kỹ ý tưởng quy hoạch – qui hoạch và đề xuất đầu tư. Riêng Công ty CP Đầu tư Phát triển hạ tầng và bất động sản Sài Gòn Star được cho phép nghiên cứu bảy lô đất (thuộc Khu công dụng số 4). Tại các văn bản chấp thuận chủ trương nêu trên, TP chỉ đạo Sau khi có kết quả nghiên cứu đề xuất của nhà đầu tư, BQL phối hợp tổ công tác của các cơ quan công dụng xem xét đánh giá, báo cáo đề xuất TP giải quyết theo qui định. “Nhìn chung, báo cáo nghiên cứu kỹ của các nhà đầu tư căn bản là phù hợp với các chỉ tiêu quy hoạch 1/2000 của Khu đô thị Thủ Thiêm. Về năng lực số tiền qua đánh giá sơ bộ là đáp ứng điều kiện về vốn chủ mua được, tức là không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự kiến” – BQL nhận xét trong báo cáo gửi TP.

Theo quan điểm của BQL, hiện nay quan tâm phải thực hiện nhanh việc lựa chọnnhà phố đầu tư cho các project để có nguồn thu trả nợ mà TP vay thực hiện giải phóng mặt bằng. Trong lúc bấy giờ để tổ chức đấu thầu project thì sẽ mất nhiều thời gian và có mẹo hay làm dài thêm do một số tình huống tạo ra, tổ chức đấu giá thành cũng mất nhiều thời gian vì phải chắc chắn điều kiện đã quy định. do đó, BQL đề xuất TP có văn bản kiến nghị Thủ tướng chấp thuận “Cơ chế ủy quyền cho UBND TP được muốn và chịu trách nhiệm về cách thức chọn lựanhà phố đầu tư và phương pháp giao đất cho nhà đầu tư thực hiện, không thông qua đấu giá thành quyền hưởng dụng đất” với bốn trường hợp đã được TP chấp thuận chủ trương cho nhà đầu tư tìm hiểu ý tưởng quy hoạch qui hoạch tại 11 lô đất trên. “Trong trường hợp TP chỉ đạo việc chọn lựa nhà mặt phố đầu tư, kiến nghị TP ban hành văn bản chấm dứt việc cho các nhà đầu tư nghiên cứu kỹ đề xuất dự án tại các lô đất này” – BQL đề xuất.

Trước đó, Bộ tài chính đã có Công văn 139 đề nghị TP đẩy mạnh tổ chức đấu giá cả quyền hưởng dụng đất để sớm đưa đất vào sử dụng và thu hồi vốn của Nhà nước. “Việc bàn giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá cả chỉ được thực hiện trong trường hợp tổ chức đấu giá cả không thành hoặc được Thủ tướng muốn” – công văn của Bộ coi xét.

Riêng lô đất làm dự án Khu phức hợp trọng tâm Hội nghị triển lãm hiện có hai quan điểm khác nhau. Một luồng quan điểm cho rằng phải tiến hành đấu thầu project hoặc đấu giá thành quyền hưởng dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư. Một quan điểm khác cho rằng đề án này là điểm nhấn quan trọng của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, là project phục vụ cộng đồng có quy mô vốn đầu tư lớn, khả năng thu hồi vốn chậm, rất khó thu hút được nhà đầu tư có năng lực và kinh nghiệm để xây và điều hành tìm kiếm project. Trong khi đó liên doanh đề xuất thực hiện project đã đăng ký từ năm 2014, đã có báo cáo… từ đó cần xem xét điều kiện đặc thù, riêng biệt của project để báo cáo Thủ tướng và đồng ý phương án chọn lựa nhà mặt phố đầu tư.

BQL Khu thành thị mới Thủ Thiêm cho hay sẽ có báo cáo riêng với TP về dự án này để TP xem xét.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *