Tp.HCM quyết liệt xử lý dự án BDS chậm tiến độ

Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị tiến hành được Tp.HCM tiến hành trong năm nay. Theo đó, UBND Tp.HCM đã yêu cầu các sở, ngành và UBND Quận 1, Quận 3 phải quyết liệt xử lý các dự án phát triển chậm độ trên địa bàn để mang lại diện mạo mới cho khu trọng tâm.

Nhiều project khủng… bất động

Trường hợp Đầu tiên là Tòa cao ốc phức hợp Saigon One Tower tọa lạc từ thời cổ đại tại nút giao của 3 trục đường đắc địa Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng – Võ Văn Kiệt (Quận 1) với tổng vốn đầu tư lên tới 256 triệu USD vừa bị UBND thành phố giao cho Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện do khiếu kiện dai dẳng, không thống nhất liên quan đến phần vốn góp của các liên doanh. đề án này được bắt đầu làm thi công từ năm 2009 và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2011 nhưng đến nay, sau 7 năm, công trình vẫn đang “chết đứng” dù đã xây dựng đến tầng 41.

Tại cuộc làm việc gần đây giữa UBND Tp.HCM với CDT của Saigon One Tower, các bên đã thống nhất sẽ tái khởi động tòa nhà vào đầu năm 2016. Thế nhưng, tính đến thời khắc này, vẫn chưa thấy dự áncó dấu hiệu xây dựng trở lại.

dự án bất động sản chậm tiến độ
Tòa cao ốc phức hợp Saigon One Tower là một trong một vài đề án
bất động sản phát triển chậm độ làm dài thêm. Ảnh: vietnamnet

thực tế, trên địa bàn Tp.HCM, nhất là địa điểm tại Quận 1, Quận 3 và trong phạm vi 930ha quy hoạch lõi trọng tâm, hiện còn tồn tại cả chục khu đất “vàng” đang tọa lạc đắp chiếu, chỉ được rào chắn tạm bợ xung quanh, quảng cáo nhếch nhác hoặc có khi biến thành nơi buôn bán các loại hình bổ sung thức ăn, bãi trông giữ xe… gây lộn xộn và mất mỹ quan thành thị cho khu trọng tâm. Chẳng hạn, project trung tâm Thương mại – Khách sạn quốc tế Lavenue Crown (số 8-12, Lê Duẩn, Quận 1) của Công ty CP Đầu tư Lavenue dù đã được giải phóng mặt bằng từ cuối năm 2013 và dự kiến bắt đầu làm vào năm 2014, nhưng đến ngày nay đề án vẫn đang “bất động”. Phần diện tích 5.000m2 đất “kim cương” của đề án này đang được trưng dụng để làm bãi đỗ ô tô. Đây chỉ là một trong số nhiều project có chung số phận ở một vài khu “đất vàng” tại Tp.HCM ngày nay.

Theo số liệu từ Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), hiện trên địa bàn thành phố có tổng cộng 137 dự án BDS tạm ngưng thi công hoặc hết hạn công nhận CDT (chiếm 11,2% tổng số project). khía cạnh khác, còn có 52 project chưa thể tiến hành do còn vướng mắc khâu giải phóng mặt bằng. đồng ý “giải cứu” một số dự án này cần phải có cơ chế đột phá, chính sách đặc biệt cho Tp.HCM.

Quyết liệt xử lý

Theo Sở xây dựng Tp.HCM, đối với những đề án hết hạn cấp phép thi công, trước đây do cấp phép trước quy hoạch khu 930ha, vì vậy trường hợp CĐT đồng ý xây trở lại sẽ phải chấp nhận điều chỉnh về quy mô, qui hoạch của đề án để thích hợp, tránh gây áp lực hạ tầng lên khu trung tâm. Đối với một vài dự án mà CDT đã tháo dỡ công trình cũ, nhưng không bắt đầu xây (giấy phép thi công vẫn còn hiệu lực) hiện đang được trưng dụng làm nơi mua bán sử dụng thức ăn, bãi giữ xe… ví như CĐT không bắt đầu xây dựng xây thì thành phố sẽ tiến hành thu hồi giấy công nhận CĐT, hoặc giấy phép thi công.

Riêng một số đề án hiện đang trong quá trình xây dựng nhưng do nhiều nguyên do như thiếu vốn, nợ nần, tranh chấp hợp đồng…mà chưa bắt đầu tiếp, những trường hợp này hiện rất nhiều và phức tạp, vì vậy sắp tới Sở xây sẽ tiến hành rà soát từng trường hợp cụ thể để có hướng xử lý. Nhằm thúc tiến độ những project chậm trễ hoặc bất động trên địa bàn, UBND Tp.HCM cũng đã có văn bản đề nghị các sở, ngành chức năng liên quan tổ chức giám sát, buộc các chủ đầu tư phải mau chóng bắt đầu thực hiện, sớm hoàn thành tựu trình đưa vào sử dụng. Đặc biệt, thành phố sẽ không cấp phép đầu tư dự án mới khi CDT vẫn chưa hoàn thành project trước đó.

Các chuyên gia đánh giá, bên cạnh những giải pháp mạnh tay như rút giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận đầu tư, Tp.HCM cũng cần phải tạo ra cơ chế thoáng mát hơn để một số nhà đầu tư có năng lực có giải pháp tham gia triển khai dự án. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, thay vì chỉ rút giấy phép thi công, Tp.HCM nên mở ra các cơ chế mua bán, chuyển nhượng những dự án này. “Đây chính là nguồn hàng hóa dự án bất động sản rất đẹp, nhiều doanh nghiệp mạnh số tiền đang khao khát được mua được. nếu thành phố có chính sách và cơ chế thích hợp, một số project đang bất động sẽ được chọn mặt gửi vàng”, ông Châu nhấn mạnh.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *