Tp.HCM: triển khai chương trình cải tạo, thi công mới các nhà chung cư cũ

hiện tại, tiến độ xây dựng mới các nhà chung cư hư hỏng nặng trên địa bàn Tp.HCM vẫn còn rất chậm chạp, chưa đáp ứng được yêu cầu chỉnh trang thành phố và nguyện vọng, quan tâm của người dân.

 

Hiện thành phố đang cải tạo 31 chung cư, gồm xây mới 16 nhà chung cư cũ và
di dời 15 chung cư cấp D. Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

bên cạnh đó, nhiều công ty chưa mặn mà tham gia nâng cấp, cải tạo, thi công lại các chung cư cũ do chưa có cơ chế, chính sách phù hợp.

Để giải quyết căn cơ, có hiệu quả vấn đề cải tạo nhà chung cư cũ, mới đây,doanh nghiệp đầu tư tài chính Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh (HFIC) đã bắt đầu chương trình cải tạo, thi công mới các chung cư cũ trên địa bàn quận Bình Thạnh và quận 3.

Việc tiến hành mạnh mẽ chương trình này đã được thể hiện trong lễ ký Thỏa thuận hợp tác Liên danh HFIC và Công ty CP bất động sản CT (thành viên tập đoàn C.T Group) vào ngày 10/5 trong khuôn khổ hợp tác chiến lược thời gian dài.

Mục đích của thỏa thuận hợp tác này nhằm góp vốn và thế mạnh của các bên để hình thành một liên danh tiến hành bắt đầu chương trình cải tạo,xây dựng mới các nhà chung cư cũ trên địa bàn 2 quận nói trên.

Trước mắt, 2 bên sẽ tham gia chỉnh trang, cải tạo nhà chung cư 13C Kỳ Đồng, phường 9, quận 3. Đây là chương trình hợp tác theo đúng chương trình hành động kế hoạch 5 năm 2016-2020 của Tp.HCM.

HFIC là định chế số tiền Nhà nước mạnh nhất trực thuộc UBND Tp.HCM với rất nhiều chương trình lớn theo kế hoạch của thành phố. Đồng thời, HFIC còn được sự tín nhiệm của các định chế tài chính quốc tế.

Theo dự kiến, HFIC sẽ cung ứng các khoản tài trợ tín dụng khoảng 80% cho các project nằm tại trong chương trình phát triển chung của thành phố trong giai đoạn 2016-2020.

Theo thống kê của Sở xây Tp.HCM, trên địa bàn hiện có 1.244 chung cư; trong đó có 533 nhà tập thể, nhà chung cư được xây dựng trước năm 1975 với 50.460 căn (tương đương 3,4 triệu m2 sàn thi công).

Trong thời gian qua, Tp.HCM đã hoàn thành việc tháo dỡ các nhà chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện thành phố đang cải tạo 31 nhà chung cư, gồm xây mới 16 chung cư cũ và di dời 15 nhà chung cư cấp D ( chẳng thể đáp ứng đề nghị sử dụng thông thường).

Trong GĐ 2016-2020, UBND Tp.HCM sẽ tiếp tục xây mới và thay thế các nhà chung cư cũ cấp D phải di dời khẩn cấp, phấn đấu tháo dỡ 120.000m2 sàn chung cư hư hỏng nặng và xây mới 240.000m2 thay thế các nhà chung cư cũ.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *